Thứ Ba, 31 tháng 7, 2018

Báo Công Luận: Nhiều vi phạm được Thanh tra huyện Phú Lộc chỉ rõ

Liên quan sự việc hơn 164 ha rừng thông biến thành rừng keo, tràm do Hợp tác xã (HTX) An Nong 1 quản lý, Thanh tra huyện Phú Lộc đã có kết luận thanh tra toàn bộ về vụ việc phá hoại rừng thông trên địa bàn (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: http://congluan.vn/phap-luat/ban-doc/nhieu-vi-pham-duoc-thanh-tra-huyen-phu-loc-chi-ro-41278

Ngày 30/7, trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Liên - Chánh Thanh tra huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) cho biết, cơ quan này đã có kết luận thanh tra về những nội dung tố cáo của người dân liên quan đến rừng thông (rừng dự án của nhà nước) tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế).

Kết luận thanh tra nêu rõ: HTX An Nong 1 được giao đất trồng rừng từ năm 1987 để thực hiện dự án PAM 2780. Năm 2004, rừng thông 164,2 ha và đến năm 2008 chỉ còn hơn 134 ha.

Toàn bộ 164,2 ha rừng thông do HTX An Nong 1 quản lý đều bị phá để trồng keo tràm

Về công tác tỉa thưa rừng với lý do rừng sản xuất nghèo kiệt, bị thiệt hại do thiên tai, HTX An Nong nhiều lần xin UBND huyện Phú Lộc và được đồng ý phê duyệt sau đó bán hết 134 ha rừng thông. Có những hợp đồng bán rừng được ký trước khi UBND Phú Lộc huyện phê duyệt.

Trách nhiệm thuộc về UBND xã Lộc Bổn, HTX An Nong 1 (qua các thời kỳ), Hạt kiểm lâm huyện. UBND huyện và các đơn vị trực thuộc đã tiến hành kỷ luật đối với các cá nhân liên quan. UBND huyện ra thông báo về Kết luận của Chủ tịch UBND huyện với nội dung: HTX An Nong 1 đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm dẫn đến rừng thông của HTX đã không còn, làm thất thoát tài sản nhà nước hơn 387 triệu đồng.

Về công tác chỉ đạo thực hiện phương án giao khoán, kết luận nhấn mạnh: UBND xã Lộc Bổn chưa phối hợp với các ngành liên quan cấp huyện để hướng dẫn, đôn đốc, triển khai. Qua kiểm tra hồ sơ, thì không có văn bản nào chứng minh HTX có làm việc và có sự chỉ đạo triển khai nào của UBND xã và các ngành liên quan. Những vi phạm trên đã dẫn đến hậu quả như thất thoát nguồn thu HTX, thiếu sự công bằng dẫn đến tình trạng khiếu kiện của người dân.

Nhiều diện tích rừng đã bị bán trái phép

Bên cạnh đó, HTX An Nong 1 cũng không làm vai trò của chủ rừng, thiếu trách nhiệm trong việc thống kê và kiểm kê rừng làm cho tài sản rừng thông bị thất thoát hoàn toàn trên toàn bộ diện tích, gây thất thu cho nguồn thu của HTX.

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều người dân thôn Hòa Vang (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) về tình trạng rừng thông bị phá nghiêm trọng trong thời gian dài ở xã Lộc Bổn để trồng cây keo, tràm, PV đã tìm hiểu và viết bài phản ánh vào ngày 13/11/2017 trên báo Congluan.vn với tiêu đề: Thừa Thiên Huế: “hô biến” hơn 164 ha rừng thông thành rừng.

Hữu Tin - Việt Dũng

Tìm kiếm:✨

  • HTX An Nong 1, Rừng, Huyện Phú Lộc, Xã Lộc Bổn, Hạt Kiểm lâm huyện, Lộc Bổn, Kết luận, Thanh tra, Rừng sản xuất, Năm 1987, UBND Huyện, An Nong 1, Huỳnh Văn Liên, Dự án, Ủy ban nhân dân, Hữu Tin, Chủ tịch huyện, Đất rừng, Rừng trồng, Rừng đặc dụng, Khiếu kiện, Chánh thanh tra, Cấp huyện