Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018

Báo TNMT: Thừa Thiên Huế: Doanh nghiệp khai thác than bùn trái phép, chính quyền không hề biết?

Một lượng lớn than bùn tại xã Phong Chương (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bị doanh nghiệp ngang nhiên múc 'trộm' mang đi bán, trong khi đó chính quyền địa phương lại tỏ ra không hề hay biết nguồn tài nguyên quý này đang bị thất thoát...Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục tìm hiểu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/ban-doc/thua-thien-hue-doanh-nghiep-khai-thac-than-bun-trai-phep-chinh-quyen-khong-he-biet-1258599.html

Khu vực khai thác than bùn trái phép ở trằm Thiềm

Khai thác than bùn “lậu”

Thời gian qua, nhiều người dân sống tại khu vực trằm Thiềm (xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) phản ánh, dù không được cấp phép nhưng vào ban ngày, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác than bùn “lậu”.

Có mặt tại hiện trường, PV nhận thấy một lượng rất lớn than bùn được khai thác và tập kết chất cao như “núi” gần bên đường. Một số xe tải cũng có mặt gầm rú, chờ “ăn” than bùn để chở ra khỏi khu vực này đến nơi tiêu thụ.

Ở bên ngoài khu vực dẫn vào địa điểm khai thác, doanh nghiệp đã cho xe san ủi làm một con đường để xe tải thuận tiện ra vào vận chuyển. Quá trình đào, xới vô tội vạ đã khiến cho khu vực này trông rất nham nhở, xuất hiện một số hố nước sâu và trũng rất nguy hiểm.

Người dân địa phương cho hay, khu vực trằm Thiềm này không được cấp phép mỏ khoáng sản; tình trạng khai thác than bùn “lậu” ngang nhiên như thế này đã diễn ra nhiều tháng nay mà không hề có bất cứ lực lượng chức năng nào đến kiểm tra, xử lý. Số than bùn khai thác được sẽ bán cho những nhà máy vi sinh có nhu cầu mua để pha trộn, chế biến làm phân vi sinh.

“Chúng tôi thấy ngày nào người ta cũng huy động xe cộ rầm rộ khai thác, vận chuyển đi nhập khắp nơi. Ngoài khiến nhiều khu vực ruộng bị đào bới tan hoang, nạn khai thác than bùn này còn gây ô nhiễm môi trường...”- một người dân thôn Lương Mai (xã Phong Chương) bức xúc.

Than bùn chất thành đống, xung quanh bị đào xới tan hoang, ô nhiễm môi trường...

Một nam thanh niên điều khiển máy xúc khai thác than bùn cho biết, họ chỉ là người làm thuê. Người này thừa nhận, khu vực này đúng là không được cấp phép khai thác. Theo thanh niên này, ông chủ khai thác khoáng sản than bùn là một doanh nghiệp ở gần chợ An Lỗ thuộc huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Nhân viên này còn cho biết thêm, số than bùn này trước đó được một đơn vị khai thác, tập kết ở bãi trằm Thiềm. Sau đó, họ “nhờ” doanh nghiệp này vận chuyển đem đến nhập cho nhà máy sản xuất phân vi sinh đóng tại thị xã Hương Trà.

Sẽ xử lý nghiêm!

Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, khu vực trằm Thiềm hiện cơ quan chức năng không cấp phép khai thác khoáng sản than bùn cho bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị nào cả.

Theo một cán bộ của Sở này, than bùn ở Phong Điền được hình thành trên vùng cát nội đồng liên quan chặt chẽ với sự hình thành các trầm tích có nguồn gốc sông biển, đầm lầy kỷ thứ tư. Ở Phong Điền có 6 dải trằm lớn chứa than bùn với tổng diện tích khoảng trên 228 ha. Kết quả nghiên cứu thăm dò của cơ quan chức năng cho thấy, quy mô dải than bùn tại khu vực Trằm Thiềm của xã Phong Chương (huyện Phong Điền) là 803.690m2, tổng trữ lượng than đạt 77.369 tấn.

“Qua các kết quả phân tích thành phần hóa học, các chỉ tiêu kỹ thuật và các đặc điểm khác cho thấy, chất lượng than bùn Phong Điền đạt chất lượng từ khá đến tốt. Than bùn có hàm lượng mùn và axit humic cao (chứa nhiều cacbon và đạm), vì vậy, việc khai thác khoáng sản than bùn trộm đem bán là điều dễ hiểu”- cán bộ này lý giải.

Số than bùn sẽ được xe tải chở đến nhà máy vi sinh

Trao đổi với PV, ông Lê Viết Phước - Chủ tịch UBND xã Phong Chương cho biết, khu vực khai thác than bùn trên là khoảnh ruộng của ông Hà Văn Tý (trú thôn Nam Giảng, xã Quảng Thái) khai hoang, đang sản xuất trên địa bàn xã Phong Chương.

Qua kiểm tra hiện trường, xác định khối lượng than bùn múc lên khoảng 80m3 đã gom một đống trên khoảnh ruộng của ông Tý. Khi làm việc tại trụ sở, ông Hà Văn Tý khai báo, thửa đất trên ông Tý khai hoang để trồng lúa, do địa hình khu đất không bằng phẳng nên ông Tý đã thuê múc của ông Lợi ngụ cùng xã cải tạo đồng ruộng cho bằng phẳng.

“Còn thông tin mà báo chí phản ánh việc doanh nghiệp ngang nhiên khai thác than bùn mang đi bán thì bên xã vẫn chưa nắm rõ bởi địa bàn đó quá rộng, hiện tại bên xã vẫn đang tiếp tục điều tra, nếu có sẽ xử lý triệt để vấn đề này...”- ông Phước nói.

Trong khi đó, ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền thông tin với PV, sau khi nắm được vụ việc thì đích thân ông cùng cán bộ Công an huyện cũng như Phòng TN&MT lập tức đến hiện trường để kiểm tra hiện trạng, lập biên bản xử lý và cho dừng ngay...

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn yêu cầu UBND huyện Phong Điền khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/9/2018.

Tìm kiếm:✨

  • Phong Chương, Trằm Thiềm, Khai thác, UBND huyện Phong Điền, Khoáng sản, Phân vi, Khai hoang, Lê Viết Phước, Axit humic, Doanh nghiệp, Lương Mai, Vi sinh, Trịnh Đức Hùng, Báo điện tử Tài nguyên, Xã Quảng Thái, Ô nhiễm môi trường, Các-bon, Phân hữu cơ, Vụ lúa, Nội đồng, Làm đất