Báo TNMT: Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội nêu - hueaz.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo TNMT: Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

Tiếp tục Chương trình nghị sự của Quốc hội, tại phiên chất vấn sáng 1/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đăng đàn trả lời cụ thể, cặn kẽ từng vấn đề mà các Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/thoi-su/bo-truong-tran-hong-ha-tra-loi-nhieu-van-de-dai-bieu-quoc-hoi-neu-1261056.html

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn sáng 1/11. Ảnh: Quốc Khánh

Triển khai Nghị quyết số 120/NQ- CP sẽ đem lại sinh kế và sự bền vững vùng ĐBSCL

Trả lời Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) về việc triển khai Nghị quyết số 120/NQ- CP và các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Đảng, Nhà nước và Chính phủ rất quan tâm vấn đề biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long. Chúng ta đã ban hành nhiều Nghị quyết có liên quan chủ động ứng phó biến đối khí hậu; xây dựng Chiến lược về BĐKH. Và đặc biệt, tháng 9/2017 Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là Hội nghị lớn tập trung ý chí, trí tuệ, nguyện vọng của nhân dân đồng bằng sông Cửu Long. Sau Hội nghị này Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, biến đổi khí hậu ở ĐBSCL đang diễn ra hết sức phực tạp, vì thế, không chỉ riêng những người dân vùng ĐBSCL, mà mong muốn của Chính phủ cũng như những người làm công tác liên quan đến lĩnh vực này đều kỳ vọng Nghị quyết 120 triển khai thật nhanh.

Trên thực tế Nghị quyết này đang được triển khai. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Chương trình, kế hoạch hành động cụ thể cho từng ngành, từng lĩnh vực. Theo đó, các Bộ ngành địa phương đang đề xuất những dự án rất cụ thể trên tinh thần tiếp cận quản lý tổng hợp vùng đối với ĐBSCL. Dự kiến nguồn vốn triển khai kế hoạch này là trên 12.000 tỷ đồng và đã trình lên Thủ tướng Chính phủ kế hoạch và các dự án kèm theo.

Song song với chương trình, kế hoạch dự án, hiện nay chúng ta đang triển khai dự án của Ngân hàng Thế giới do Bộ NN&PTNT chủ trì, tập trung vào xây dựng thí điểm các mô hình sinh kế, liên quan đến hoàn thiện cơ sở dữ liệu điều tra cơ bản, xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vừa rồi Chính phủ đã chi trên 1.500 tỷ đồng để giải quyết các vấn đề sạt lở bở sông, bờ biển; mới đây Quốc hội đã quan tâm dự kiến dành 10.000 tỷ đồng trong nguồn kinh phí dự trữ 10% sẽ được chi cho các hoạt động này. Nói như vậy để thấy rằng, thời gian qua, chúng ta đã triển khai nhiều nhiệm vụ cấp bách cũng như các dự án đầu tư.

Chương trình đưa ra quy hoạch tích hợp tổng thế không gian, từ đó lựa chọn những vấn đề liên vùng để làm trước, theo lộ trình, trên cơ sở đó bố trí kinh phí. Bộ Kế hoạch đầu tư chủ trì xây dựng quy hoạch này, có danh mục triển khai cụ thể, từ vấn đề nghiên cứu đến triển khai thực tế; vấn đề công trình đến phi công trình…

Nhiều nơi, hiệu quả đã bắt đầu hiện rõ, và chúng tôi cũng tin tưởng rằng, khi các Chương trình mục tiêu được triển khai đồng bộ, hiệu quả của Chương trình cũng như việc thực hiện Nghị quyết của Chính phủ sẽ đem lại cho người dân sinh kế cũng như sự bền vững chung củng vùng ĐBSCL.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các đại biểu bên hành lang Quốc hội sáng 1/11. Ảnh: Việt Hùng

Vấn đề đất nông - lâm trường: Chính phủ sẽ tổ chức một hội nghị ở Tây Nguyên

Trả lời Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên – Huế) về vấn đề đất nông - lâm trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biêt, vấn đề đất đai nông lâm trường từ năm 2003 đã rất nóng, chúng ta đã có Nghị quyết của Bộ chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định của Chính phủ chỉ đạo vấn đề này. Đến nay kết quả đã rà soát được 745 nông lâm trường, giữ lại 252 công ty, nông lâm trường. Thủ tướng đã phê duyệt 40/41 phương án tổng thể đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động các tập đoàn, tổng công ty nông lâm trường. Hiện nay đang chuyển sang cho thuê đất có thu tiền cho trên 689 ngàn ha/2 triệu ha.

Giải pháp trong thời gian sắp tới Thủ tướng dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị ở Tây Nguyên để bàn vấn đề này, bởi vì vấn đề đất đai nông lâm trường; vấn đề chuyển công ty nông lâm trường các bộ chủ quản chưa thực sự triển khai quyết liệt, vẫn còn một số chưa chuyển sang công ty nông lâm trường. Lý do chính hiện nay là tình trạng tranh chấp, khiếu kiện, nên không thể chuyển được, đặc biệt là liên quan đến đất đai, nhiều công ty nông lâm trường bị thua lỗ nên không chuyển đổi sang cổ phần hóa được. Bên cạnh đó, khi chuyển sang các công ty cổ phần thì vấn đề giải quyết quyền lợi của người dân như thế nào, liên quan đến đông bào dân tộc thế nào (?!)… đây là những vấn đề hết sức phức tạp mà chúng ta cần bàn.

Bên cạnh đó hiện nay ở Tây Nguyên, vấn đề quản lý đất đai nông lâm trường đối với các khu bảo tồn giao cho người dân quản lý chưa có cơ chế phù hợp, nên chắc chắn là đất đai tại các khu bảo tồn, rừng phòng hộ sẽ không bảo vệ được nếu như chúng ta không có chính sách hợp lý để người dân có thể quan tâm để sinh sống và bảo vệ rừng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 1/11. Ảnh: Việt Hùng

Với các cơ sở ô nhiệm môi trường công ích: Nhà nước nên đầu tư xử lý triệt để

Băn khoăn về các cơ sở ô nhiệm môi trường công ích của Đại biểu Lê Thủy (Bến Tre) cũng được Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời thỏa đáng.

Theo Bộ trưởng,với các cơ sở ô nhiệm môi trường công ích, Chính phủ đã có Quyết định 1788/QĐ-TTg quy định cụ thể việc xử lý đối với các cơ sở này (bệnh viện, bãi rác…mà nhà nước đầu tư). Còn hiện nay quan điểm của chúng ta là tất cả cơ sở do tổ chức, cá nhân, mà ô nhiễm sẽ xử lý triệt để.

Tuy nhiên, hiện nay việc triển khai Quyết định này còn gặp một số vướng mắc. Mặc dù chúng ta đã xây dựng chương trình mục tiêu, nhưng với kinh phí chỉ bằng 30%, với cơ chế này, các địa phương hoàn toàn không đủ nguồn kinh phí, gần như chi nhiều hơn thu, các địa phương phải đối ứng 50% là không khả thi. Nên trước Quốc hội, tôi đề nghị chúng ta cần phải làm rõ quan điểm là đối với công trình công ích gây ô nhiễm, tồn tại từ nhiều năm nay, muốn xử lý thì Nhà nước phải bỏ kinh phí, có đầu tư về công nghệ. Nếu các địa phương không có đủ “thu bù chi” thì Nhà nước nên đầu tư 100%.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn trả lời nhiều câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội quan tâm. Báo Điện tử sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc trong các bản tin tiếp theo.

Việt Hùng (lược ghi)

Tìm kiếm:✨

  • Bộ trưởng, Chất vấn, Đại biểu, Quốc hội, Trần Hồng Hà, Trả lời, Cử tri, Chính phủ, Cho biết, Bộ tài nguyên và môi trường, Sắp tới, VẪN CÒN, Bộ Ngành, Vùng ĐBSCL, Nông Lâm trường, Việt Hùng, Bộ chính trị, Lâm trường, Rừng sản xuất, Chương trình nghị sự

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages