Báo Vietnam Finance: Khu du lịch Làng Việt trăm tỷ 'đắp chiếu' gần chục năm trời - hueaz.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Vietnam Finance: Khu du lịch Làng Việt trăm tỷ 'đắp chiếu' gần chục năm trời

Dự án Làng Việt được đầu tư với tổng vốn trên 100 tỷ đồng hứa hẹn sẽ trở thành một khu du lịch mang đậm phong cách Cố đô với tiêu chí 'xanh, đẹp và thơ' thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Thế nhưng đến nay vẫn nằm 'đắp chiếu'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnam Finance, nguồn bài: http://vietnamfinance.vn/khu-du-lich-lang-viet-tram-ty-dap-chieu-gan-chuc-nam-troi-20180504224215829.htm

Hy vọng nơi khu đất vàng

Thủy Biều nơi “án ngự” của khu du lịch Làng Việt được xem là vùng đất vàng của tỉnh Thừa Thiên – Huế với nhiều thế mạnh như: hệ sinh thái phong phú, đa dạng, nhiều điểm di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã được công nhận di sản văn hóa thế giới như: Hổ Quyền và điện Voi Ré; các di tích được công nhận cấp tỉnh như: di tích Thành lồi và nhà máy nước Vạn Niên; những thắng cảnh đẹp nổi tiếng như Đồi Vọng Cảnh, Độn Bàu Hồ; có con sông Hương uốn khúc bao bọc 2/3 ranh giới của phường.

Đường vào khu du lịch được đóng bởi tấm thép lưới tạm lợ

Đặc biệt, Thủy Biều có vườn cây quanh năm xanh mướt với nhiều loại trái cây ngon, đặc trưng như thơm, mít, dâu, nhãn, chuối… Ngoài ra nơi đây là vườn cây đặc sản thanh trà với diện tích lớn và ngon nhất tỉnh đại diện cho Thừa Thiên Huế đăng ký và được Cục Sở Hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu “Thanh trà Huế”.

Nhận biết được điều đó, giống như nhiều nhà đầu tư khác, Công ty cổ phần Trung Việt đã đầu tư xây dựng khu du lịch Làng Việt với tổng số vốn trên 100 tỷ đồng với mục tiêu là đầu tư xây dựng một khu Resort đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Nhiều hạng mục chưa làm xong phần mặt bằng đã bỏ hoang

Khu nhà nghỉ mới dựng được phần mái thì bỏ dỡ cho đến nay

Một số nhà nghỉ được người dân xung quanh tận dụng làm chuồng bò

Dự án Khu du lịch Làng Việt khởi công từ 2/2009 và dự kiến xây dựng trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn I của dự án được xây dựng trong 2 năm trên diện tích 7ha với các hạng mục chính bao gồm khu tiếp đón, khu dịch vụ trung tâm, khu bungalows, khu thể dục thể thao, nhà thủy tạ, khu làng nghề - sản xuất nghề thủ công, khu resort, khu spa, khu lễ hội và các khu hạ tầng kỹ thuật khác.

Giai đoạn II sẽ được mở rộng và nâng tổng diện tích dự án lên 30 ha bao gồm mở rộng các khu dịch vụ trung tâm, nâng cấp và mở rộng khu bungalows, khu sản xuất nghề thủ công, giao thông, bãi xe, sông suối, ao hồ... trong đó chú trọng xây dựng những khu bungalows cao cấp mang đặc trưng của nhà vườn xứ Huế, tăng thêm các loại hình dịch vụ du lịch văn hóa mang yếu tố tâm linh như giếng tiên, chùa thiền, vườn thuốc ở địa phương...

Theo dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào quý II/2013. Tuy nhiên, hiện nay đã sau 9 năm kể từ ngày khởi công thì nơi đây vẫn “án binh bất động”.

Nguyên nhân do đâu?

Theo ghi nhận của PV, nhiều hạng mục của dự án vẫn đang dang dở, đường vào lầy lội, khu resort chỉ có nền móng với cột bê-tông trơ trọi sắt thép. Những hạng mục kỹ thuật khác hoang tàn, cỏ dại mọc um tùm…

Ông Công (trú tại thôn Trường Đá, xã Thủy Biều) cho biết: cái này bỏ hoang từ lâu lắm rồi, tôi cũng không nhớ nổi giờ một số hộ dân trong thôn đang tận dụng để nuôi gà, nuôi vịt trong đó.

các hạng mục quan trọng thì được chủ đầu tư rào tạm bợ bằng các cây tre

Hình ảnh nhếch nhác trong khu du lịch Làng Việt mang đậm phong cách Huế với tiêu chí “xanh, đẹp và thơ”

Liên quan về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Thăng Long - Chủ tịch UBND phường Thủy Biều.

Ông Long cho biết, dự án này bỏ hoang cũng đã gần chục năm nay, trong các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây, phường cũng đã đề nghị tỉnh Thừa Thiên – Huế xem xét giải quyết hoặc thu hồi dự án Làng Việt do hầu như không triển khai thực hiện.

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Hoàng Việt Trung- Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Dự án này chậm tiến độ đã lâu bởi nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó cũng có một phần là do giai đoạn khủng hoảng kinh tế của nhà đầu tư. Hiện UBND tỉnh đang phối hợp với Sở để xem xét, rà soát các thủ tục cần thiết qua đó sớm thu hồi dự án này...”.

Cơ quan quản lý cần phải ra “đòn”

Trong khi đó, tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thừa Thiên –Huế khóa VII vừa qua, UBND tỉnh đã tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 08/NQ-HĐND ngày 14/7/2017 về việc giám sát các dự án trên địa bàn. Theo đó, trước 31/12/2017 những dự án không triển khai thi công trở lại trên thực địa sẽ bị thu hồi theo quy định và UBND tỉnh cũng đã giao trách nhiệm cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành giám sát đặc biệt hàng tháng.

Đến ngày 31/12/2017, nếu nhà đầu tư thực hiện xong nghĩa vụ về nộp phạt vi phạm hành chính, nộp ký quỹ thực hiện dự án và hoàn thành các khoản mục dự án sẽ tham mưu UBND tỉnh gia hạn thời gian thực hiện dự án theo quy định. Trường hợp nếu nhà đầu tư không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và cam kết trên, tham mưu chấm dứt đầu tư dự án.

Phan Tiến

Theo NĐT

Tìm kiếm:✨

  • Dự án, Chủ đầu tư, Đầu tư, Thu hồi, Triển khai, Nhà đầu tư, Tiến độ, Của dự án, Đến nay, Cho biết, Sở kế hoạch và đầu tư, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU, Khu Dịch vụ, Thừa Thiên – Huế, HĐND tỉnh, Thanh trà Huế, Tổng vốn đầu tư, Nghề thủ công, Đất vàng, Đàn gà, Di sản văn hóa thế giới, Ao hồ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages