Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Báo CAĐN: Giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

Tính đến nay, CA TT-Huế đã điều động 276 cán bộ CA chính quy đảm nhiệm chức danh trưởng, phó và CA viên về 100% xã, thị trấn (106/106 xã, thị trấn) trên địa bàn toàn tỉnh. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/105_208780_giu-vung-an-ninh-trat-tu-o-co-so.aspx

Tính đến nay, CA TT-Huế đã điều động 276 cán bộ CA chính quy đảm nhiệm chức danh trưởng, phó và CA viên về 100% xã, thị trấn (106/106 xã, thị trấn) trên địa bàn toàn tỉnh. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Từ khi có CA chính quy, tình hình ANTT ở Phú Mậu đã cơ bản ổn định. (trong ảnh, CAX Phú Mậu thăm hỏi, chuyện trò với người dân).

Cấp thiết và phù hợp

TT-Huế có tổng diện tích hơn 5.000 km2 với dân số hơn 1,3 triệu người, trong đó số người dân sống nông thôn chiếm gần 60% dân số toàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 152 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có đến 106 xã, thị trấn. Đại tá Nguyễn Quốc Đoàn- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc CA tỉnh TT-Huế cho biết, trong nhiều năm qua, tình hình ANTT tại các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng lợi dụng vùng nông thôn hoạt động xâm phạm đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội ở các vùng nông thôn có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ khó lường. Chỉ tính riêng trong 3 năm qua, tại các xã, thị trấn đã xảy ra 814 vụ phạm pháp hình sự với trên 1.100 đối tượng, làm chết 19 người, bị thương 99 người, gây thiệt hại hơn 40 tỷ đồng...

Do đó, việc xây dựng lực lượng CAX chính quy là nhiệm vụ cấp bách, cần phải sớm triển khai thực hiện, góp phần cùng toàn lực lượng CA tỉnh thực hiện hiệu quả các mặt công tác, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, CA TT-Huế là một trong những địa phương sớm triển khai Đề án: "Điều động CA chính quy đảm nhiệm chức danh CAX trên địa bàn tỉnh TT-Huế". Sau một thời gian triển khai thực hiện với phương châm "bám cơ sở, gần dân, hiểu dân và phục vụ tốt nhân dân", lực lượng CA chính quy đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, vượt qua khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại cơ sở. "Đề án này đã chứng minh tính cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế và hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở. Từ giữa năm 2018, CA TT-Huế bắt đầu điều động CA chính quy đảm nhiệm chức danh CAX. Từ đó, tình hình tội phạm giảm hẳn, các vụ việc liên quan đến ANTT, các điểm nóng trong khu dân cư đều được kịp thời giải quyết", Đại tá Lê Văn Vũ- Phó Giám đốc CA tỉnh khẳng định.

Khi CA chính quy về xã

Huyện Phú Vang là địa phương đầu tiên của TT-Huế được CA tỉnh triển khai đề án "Điều động CA chính quy đảm nhiệm chức danh CAX". Thượng úy Võ Sỹ Thanh- Trưởng CAX Phú Mậu cho biết, tốt nghiệp Trung cấp CSND, năm 2011 anh được điều động về công tác tại CA thị trấn Thuận An (H.Phú Vang), tiếp đó là nhận nhiệm vụ tại Đội Xây dựng phong trào TDBVANTQ CAH Phú Vang. Đến giữa tháng 4-2018, Thượng úy Thanh cùng Trung úy Lê Viết Thắng và Trung tá Lê Công Tài- đều là cán bộ chiến sĩ CAH Phú Vang được điều động về nhận nhiệm vụ tại CAX Phú Mậu.

Thượng úy Võ Sỹ Thanh nhớ lại, thời điểm mới về xã, dù "lạ nước lạ cái" song anh cùng 2 cán bộ CA chính quy của xã đã nỗ lực nắm bắt tình hình, vượt khó để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Phú Mậu hiện có 2.400 hộ dân với hơn 11.000 nhân khẩu sinh sống tại 7 thôn. Đặc biệt, từ năm 2009, hơn 300 hộ là dân vạn đò trên sông Hương được chuyển về định cư tại thôn Lại Tân, xã Phú Mậu. Đất chật người đông, nhiều thế hệ trong một gia đình chung sống với nhau, không có việc làm dẫn đến mâu thuẫn, gây gổ, trộm cắp... nhiều tệ nạn xã hội phát sinh, gây mất trật tự trị an địa bàn. "Nắm rõ tình hình này nên sau ngày về nhận công tác tại xã, chúng tôi thường xuyên về địa bàn để tuyên truyền chính sách pháp luật, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, chúng tôi còn lắng nghe và nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của người dân", Thượng úy Thanh cho biết.

Vợ chồng ông Hoàng Văn Chung (48 tuổi, trú thôn Lại Tân) kể: "Những ngày đầu, tôi và các hộ dân trong thôn rất bỡ ngỡ khi có đồng chí CAX mang sắc phục CAND đến tận nhà hỏi thăm, chuyện trò. Ngoài được tận tình hướng dẫn, giải quyết các thủ tục hành chính, qua các cuộc họp tại thôn, xã, người dân còn được các đồng chí CAX kể những tấm gương sáng, hay những đối tượng có hành vi lừa đảo, trộm cắp, cướp giật, buôn bán ma túy... để bà con hiểu, lấy làm bài học mà tránh xa phạm pháp", ông Chung chia sẻ. Ông Nguyễn Văn Giáo- Bí thư Đảng ủy xã Phú Mậu cho biết, nhờ gần dân, bám sát cơ sở nên sau một thời gian ngắn về công tác tại xã, các cán bộ CA chính quy xã Phú Mậu liên tiếp làm rõ nhiều vụ án hình sự như: đánh bạc, bắt giữ người trái pháp luật, trộm cắp tài sản, khai thác cát sạn trái phép... góp phần đảm bảo tình hình trật tự trị an ở xã "Và chính nhờ các đồng chí CA chính quy có biện pháp nghiệp vụ nên tình hình an ninh tôn giáo, an ninh xã hội ở xã đã ổn định, không còn phức tạp như những năm trước đây", ông Nguyễn Văn Giáo thông tin.

Ngoài Phú Vang, việc điều động, bổ nhiệm nhiều CA chính quy về giữ chức vụ CAX còn triển khai ở nhiều xã như Phong Mỹ (H. Phong Điền), Dương Hòa, Thủy Phù (thị xã Hương Thủy); Hương Vinh, Hương Toàn, Bình Điền (thị xã Hương Trà, TT-Huế)... Theo cơ quan CA, hơn 1 năm nay, các xã được bố trí CA chính quy khi có vụ việc, vụ án xảy ra đã nhanh chóng được kịp thời đấu tranh làm rõ; nhiều vấn đề nổi cộm cũng sớm được phối hợp giải quyết... Từ đó, góp phần rất lớn trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở.

HẢI LAN

Tìm kiếm:✨

  • CAX, CA TT-Huế, Phú Mậu, Nguyễn Văn Giáo, Lại Tân, TDBVANTQ, CAH Phú Vang, CSND, Chính quy, Lê Viết Thắng, H. Phong Điền, Phú Vang, Hoàng Văn Chung, Thượng úy, CAH